Khả năng kháng vi sinh vật của cao chiết từ một số giống cam vỏ xanh thu tại Đồng bằng sông Cửu Long và giống cam vỏ vàng nhập ngoại - Thảo, Huỳnh Thị Phương; Toàn, Hà Thanh; Nhân, Trần Chí; Ý, Nguyễn Thị Như; Danh, Lưu Thái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả kháng vi sinh của cao chiết từ ba giống cam vỏ xanh (cam Sành, Xoàn và Mật) và một giống cam vỏ vàng (cam Navel) bằng ngâm dầm và Soxhlet. Hoạt tính kháng vi sinh của cao chiết được đánh giá trên vi khuẩn Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và nấm Candida albicans. Ở cả hai phương pháp trích ly và 5 chủng vi sinh được khảo sát, cao chiết từ các giống cam vỏ xanh có hoạt tính kháng vi sinh tốt hơn so với giống cam vỏ vàng, trong đó cao chiết cam Xoàn có hoạt tính kháng vi sinh mạnh nhất. Cao chiết bằng ngâm dầm có hoạt tính khánh sinh cao hơn so với cao chiết bằng Soxhlet. Ngoài ra, các loại cao chiết thể hiện khả năng kháng vi sinh hiệu quả hơn đối với vi khuẩn Gram dương (B. cereus, S. aureus) và nấm (C. albicans) so với vi khuẩn Gram âm (P. aeruginosa, E. coli). Tóm lại, cao chiết cam Xoàn bằng ngâm dầm kháng vi sinh mạnh nhất, đặc biệt hiệu quả đối với S. aureus và C. albicans.