Khảo sát tác dụng hạ acid uric máu của cao chiết ethanol phối hợp chứa tía tô và râu mèo trên chuột nhắt trắng - Đức, Dương Phan Nguyên; Phong, Võ Thanh; Bay, Nguyễn Thị; Triết, Nguyễn Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu khảo sát tác dụng hạ acid uric máu của cao chiết ethanol 70% tía tô (Perilla frutescens) và râu mèo (Orthosiphon stamineus) (tía tô-râu mèo tỷ lệ 1:1) trên mô hình chuột nhắt trắng gây tăng acid uric cấp tính bằng tiêm phúc mô kali oxonat 300 mg/kg, đồng thời kiểm tra một số chỉ tiêu độ tinh khiết của tía tô và râu mèo, và xác định độc tính cấp của cao chiết theo phương pháp Karber-Behrens. Các chỉ tiêu thử độ tinh khiết của hai dược liệu và cao chiết đạt quy định theo Dược điển Việt Nam V. Cao chiết tía tô râu mèo không thể hiện độc tính cấp. Cao chiết tía tô râu mèo liều 1 g/kg và 2 g/kg làm giảm acid uric máu lần lượt là 13% và 11% so với lô chứng bệnh lý (p < 0,05), sự giảm này không khác biệt so với lô uống hoạt chất allopurinol (10 mg/kg). Nghiên cứu cho thấy tiềm năng của phối hợp tía tô – râu mèo trong điều trị bệnh lý tăng acid uric máu.