KẾT QUẢ CHỌN LỌC GIỐNG LÚA MỚI KHÁNG RẦY NÂU VỤ HÈ THU 2007 VÀ ĐÔNG XUÂN 2007-2008 - Thái, Lê Xuân; Tuyển, Bùi Ngọc; Lý, Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Trong năm 2006 và 2007, sản xuất lúa ở ĐBSCL và Đông Nam Bộ đã bị dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn xoắn lá gây hại nghiêm trọng, gây tổn thất lớn đến sản xuất lúa. Trường Đại học Cần Thơ và dự án CBDC-BUCAP đã chọn tạo một số giống lúa mới để khảo nghiệm trong mạng lưới khảo nghiệm quốc gia Hè Thu 2007 và Đông Xuân 2007-08 nhằm chọn ra các giống lúa đáp ứng cho điều kiện sản xuất ở ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Kết quả khảo nghiệm cho thấy các giống có phản ứng hơi kháng đến hơi nhiễm với rầy nâu là: HĐ1, NV1 (cấp 3.0-3.7), MTL466, MTL485, MTL498, MTL500 (cấp 3,7-4,3). Đánh giá kết hợp đặc tính nông học, khả năng chống chịu rầy nâu, bệnh đạo ôn, năng suất qua các điểm khảo nghiệm ở ĐBSCL và ĐNB chọn lọc ra một số giống triển vọng như là: MTL466, MTL485, MTL498, MTL500, MTL523, HĐ1, NV1.