Khảo sát điều kiện tổng hợp hệ vi hạt ZnO có bổ sung cao chiết lá bần chua (Sonneratia caseolaris L.) sử dụng mô hình bề mặt đáp ứng và đánh giá hoạt tính kháng oxi hóa của sản phẩm - Huân, Phạm Khánh Nguyên; Mỹ, Võ Thái Kiều; Quy, Hà Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu này tập trung vào phương pháp tổng hợp xanh hệ vi hạt ZnO kết hợp với cao chiết lá Bần chua nhằm tìm ra các nguồn vật liệu mới có hoạt tính sinh học. Các thí nghiệm khảo sát điều kiện thích hợp tổng hợp hệ vi hạt được bố trí thực nghiệm kết hợp với mô hình bề mặt đáp ứng (RSM) và sự hỗ trợ của phần mềm Design Expert. Kết quả cho thấy điều kiện phù hợp để tổng hợp xanh hệ vi hạt ZnO có bổ sung cao chiết là nồng độ cao chiết 0,1%, nhiệt độ phản ứng 50°C và thời gian phản ứng khoảng 1 giờ. Sản phẩm được khảo sát các đặc điểm hóa lý và hoạt tính kháng oxi hóa cho thấy khi có bổ sung cao chiết thì hoạt tính kháng oxi hóa của hệ vi hạt tốt hơn và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết quả này tạo tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo về khảo sát hoạt tính sinh học và tiềm năng ứng dụng hệ vi hạt ZnO kết hợp cao chiết lá Bần chua.