Khảo sát khả năng chống oxy hóa của vi khuẩn nội sinh cây lan gấm (Anoectochilus setaceus) - Ngân, Trần Nguyễn Kim; Ngân, Nguyễn Thị Kim; Long, Võ Hoàng; Linh, Trần Chí; Trang, Đái Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá khả năng chống oxy hóa của vi khuẩn nội sinh phân lập từ cây Lan gấm (Anoectochilus setaceus). Kết quả cho thấy từ các bộ phận thân, lá và rễ của cây Lan gấm phân lập được 20 dòng vi khuẩn nội sinh. Khả năng chống oxy hoá được đánh giá bằng phương pháp định lượng polyphenol, flavonoid, chống oxy hóa tổng số (TAC) và năng lực khử (Reducing power-RP). Tất cả các dòng vi khuẩn phân lập được đều có khả năng chống oxy hóa, trong đó 3 dòng vi khuẩn AS-T4, AS-R2, AS-L3 có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất. Hàm lượng polyphenol của ba dòng vi khuẩn AS-T4, AS-R2, AS-L3 lần lượt là: 642,5; 731,4; 1400 (mg GAE/mL); hàm lượng flavonoid lần lượt là 118,6; 134,3; 192,1 (mg QE/mL). Kết quả chống oxy hóa của phương pháp TAC lần lượt là: 846,3; 1402,6; 1195,0 mg (AAE/mL); RP là 841,5; 872,0; 946,0 (mg AAE/mL). Kết quả định danh ba dòng vi khuẩn AS-T4, AS-R2 và AS-L3 là Enterobacter quasiroggenkampii AS-T4, Enterobacter hormaechei AS-R2, Bacillus velezensis AS-L3.