Khảo sát hoạt tính kháng oxi hóa của trolox, cysteamine và phức hợp trolox-cysteamine bằng phương pháp tính toán hóa lượng tử - Ý, Nguyễn Thị Như; Nhung, Đỗ Thị Tuyết; Phước, Lê Thanh; Nhật, Phạm Vũ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Stress oxi hóa phá hủy các phân tử sinh học như protein, lipid và DNA, đồng thời có liên quan đến sự phát triển của các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, rối loạn thần kinh, tiểu đường....Thiết kế các hợp chất kháng oxi hóa mới có tác dụng phòng ngừa và điều trị strees oxi hóa với tính sinh khả dụng tốt thu hút được sự quan tâm đặc biệt trong vài thập kỷ qua. Trong nghiên cứu này, hoạt tính kháng oxi hóa của trolox, cysteamine và phức hợp trolox-cysteamine được khảo sát bằng phương pháp lý thuyết phiếm hàm mật độ DFT, kết hợp phiếm hàm B3LYP, bộ cơ sở aug-CC-pVTZ để tối ưu hóa cấu trúc và tính toán các giá trị năng lượng. Đồng thời, ảnh hưởng của dung môi đến hoạt tính kháng oxi hóa được khảo sát sử dụng mô hình IEF-PCM. Kết quả khảo sát cho thấy cả ba hợp chất đều thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa trong nước và pentyl ethanoate. Đáng lưu ý, phức hợp trolox-cysteamine với cấu trúc dẫn xuất amide bền và hoạt tính kháng oxi hóa tốt nhất trong môi trường nước và pentyl ethanoate.