Khảo sát khả năng kháng oxy hóa và đối kháng sinh học của vi khuẩn nội sinh phân lập từ cây mắc cỡ tàn dù (Biophytum sensitivum L.) - Long, Võ Hoàng; Linh, Trần Chí; Ngân, Nguyễn Thị Kim; Ngân, Trần Nguyễn Kim; Thoại, Nguyễn Hữu; Duy, Tô Hoàng; Trang, Đái Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập vi khuẩn nội sinh trong cây mắc cỡ tàn dù (Biophytum sensitivum L.) có khả năng kháng oxy hóa và khả năng đối kháng in vitro. Khả năng kháng oxy hóa được xác định bằng phương pháp định lượng polyphenol, flavonoid, kháng oxy hóa tổng và khả năng khử sắt. Kết quả cho thấy tổng cộng có 30 dòng vi khuẩn nội sinh được phân lập từ cây mắc cỡ tàn dù và đều có khả năng kháng oxy hóa. Trong 30 dòng vi khuẩn đã phân lập có 3 dòng cho thấy khả năng sản sinh hợp chất kháng oxy hóa và khả năng kháng khuẩn hiệu quả nhất được ký hiệu là BS-R1, BS-L1 và BS-F8. Sau khi sàng lọc và định danh thì kết quả cho thấy dòng BS_R1 và BS-L1 tương đồng với chi Bacillus với độ tương đồng là 99,93%, với dòng BS-F8 thì cho thấy độ tương đồng với chi Calidifontibacillus là 100%.