Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng đất nông nghiệp của huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - Nguyện, Phan Chí; Ly, Nguyễn Thị Thảo; Trí, Lê Quang; Vũ, Phạm Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Bài viết nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng đất nông nghiệp làm cơ sở đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp cho huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chín cán bộ và 60 người dân được tham vấn để tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Từ đó, làm cơ sở xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến sản xuất nông nghiệp thông qua phương pháp đánh giá đa tiêu chí (MCE). Kết quả đã xác định được 03 nhóm yếu tố chính và 12 yếu tố phụ tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất nông nghiệp của huyện Cai Lậy. Trong đó, các yếu tố về thị trường tiêu thụ, giá bán sản phẩm, chính sách hỗ trợ nông nghiệp, chi phí sản xuất và thời tiết thay đổi bất thường là những yếu tố có mức độ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp. Qua đó, các giải pháp được đề xuất về liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, chế biến và bảo quản sau thu hoạch, chính sách hỗ trợ nông nghiệp cần được ưu tiên thực hiện nhằm khắc phục những yếu tố có ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.