Thiết kế hệ thống phân loại trái ớt sau thu hoạch ứng dụng thị giác máy tính - Nguyên, Phan Trung; Đạt, Đặng Phát; Em, Nguyễn Kỳ; Kiên, Ngô Lữ An; Hãn, Lâm Hồ Ngọc; Linh, Phó Hoàng; Mướt, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Hiện nay, công nghệ xử lý ảnh ngày càng được ứng dụng phổ biến, đa dạng ở các lĩnh vực, kể cả trong nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch. Việc dùng thị giác máy tính để phân loại tình trạng lỗi của trái ớt là một điển hình giúp chọn lọc sản phẩm sau thu hoạch đạt chuẩn thương mại một cách hiệu quả. Việc phân loại ớt thủ công truyền thống tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đòi hỏi sự cải thiện bằng khoa học công nghệ. Bài báo này trình bày thiết kế phần cứng và thuật toán nhận dạng dùng thị giác máy tính để loại bỏ ớt bị gãy đôi, mất cuống và thán thư. OpenCV và Python được sử dụng phân ngưỡng, áp dụng các mạng thần kinh tích chập như ResNet và MobileNet để phát hiện bệnh thán thư. Thông tin về tình trạng ớt được gửi đến vi điều khiển ESP32 để điều khiển cơ cấu chấp hành phân loại. Thời gian xử lý cho phân ngưỡng và phát hiện thán thư là 0,08 giây, chu kỳ phân loại trung bình là 1 giây. Các thí nghiệm cho thấy hệ thống có tiềm năng áp dụng thực tế ở các hộ nông dân hoặc thương lái.