Tính chất hóa lý và thành phần chất xơ từ năm loại quả có múi họ cam quýt được trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long - Hường, Nguyễn Cẩm; Nga, Lê Lê Thị; Nhật, Trần Trần Ái; Nhân, Trần Chí; Trúc, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu đã tiến hành phân tích và đo đạc các đặc tính hình thái, tính chất hóa lý cơ bản của 5 loại quả có múi được trồng phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, cam sành, cam xoàn và chanh không hạt; ngoài ra, sự phân bố thành phần chất xơ từ phụ phẩm 5 loại quả có múi này đã được xác định. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa các thông số về đặc tính hình thái như khối lượng, khối lượng riêng, đường kính quả và màu sắc. Độ ẩm của thịt quả luôn cao hơn phần vỏ. Cả vỏ xanh, vỏ trắng và thịt quả đều giàu carbohydrate, kế đến là lipid và tro, hàm lượng protein rất thấp. Xét về cơ cấu thành phần chất xơ, tổng hàm lượng xơ cao nhất ở vỏ trắng (67,03±2,61%) và cùi quả (70,02±3,06%) cam sành, ngược lại, chất xơ trong vỏ xanh của cam sành (45,28±2,89%) và cam xoàn (29,30±1,08%) đều thấp. Có sự tương quan tỷ lệ thuận giữa chất xơ tổng số (TDF) và chất xơ không tan (IDF) ở tất cả phần phụ phẩm ở 5 loại quả.