Tạo dòng, biểu hiện và tinh sạch OsbHLH061, một nhân tố điều hòa phiên mã cảm ứng khô hạn ở lúa, trên vi khuẩn E. coli - Thu, Phạm Thị Minh; Yeon-Ki, Kim; Baek-Hie, Nahm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
OsbHLH061 là một nhân tố điều hòa phiên mã thuộc họ basic helix-loop-helix (bHLH) và được dự đoán hoạt động trong quá trình chống chịu với hạn ở lúa. Nhằm làm rõ vai trò và cơ chế hoạt động của OsbHLH061, việc xác định các trình tự DNA liên kết đặc hiệu với protein này là rất cần thiết, vì từ đó có thể dự đoán được các gen mục tiêu của OsbHLH061. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm tạo dòng, biểu hiện OsbHLH061 trong E. coli và tinh sạch protein cho các phản ứng protein-DNA in vitro. Vector biểu hiện được lựa chọn là pET-32a vì sự có mặt của các protein thẻ làm tăng tính tan (Thioredoxin) và khả năng tinh sạch (Histidine). Kết quả đã tạo dòng thành công pET-HLH061 trong E. coli, OsbHLH061 được thiết kế để tạo protein dung hợp với Thioredoxin và Histidine ở đầu N. Protein dung hợp biểu hiện tốt trong pha tan và được tinh sạch thành công bằng phương pháp sắc kí ái lực với Nikel với chất lượng đủ cho các nghiên cứu mục tiêu được đề ra.