Đánh giá khả năng kiểm soát bệnh đen xơ trên mít thái siêu sớm của biện pháp tuyển trái sớm kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật - Hà, Võ Thị Ngọc; Lực, Trương Công; Vân, Nguyễn Thị Cẩm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Tác nhân gây bệnh đen xơ mít Thái siêu sớm là vi khuẩn Pantoea stewartii subsp. stewartii (Pss) có phổ ký chủ khá rộng, có thể gây hại trên giống mít truyền thống như mít nghệ, mít lá bàng, mít tố nữ và các cây trồng khác, song các giải pháp phòng trừ bệnh này còn nhiều hạn chế. Nghiên cứu này đã xác định được các hoạt chất Oxolinic acid, Bronopol, Oxytetracycline hydrochloride + Streptomycin sulfate có tính kháng mạnh với vi khuẩn Pantoea stewartii subsp. stewartii chủng HCM01 trong khi các hoạt chất Streptomycin sulfate, Metalaxyl + Mancozeb, Copper oxychloride có tính kháng yếu. Trong điều kiện đồng ruộng kết hợp sử dụng Canxi-Bo vào giai đoạn khi cây xuất hiện mầm hoa 10 ngày và trước khi phun phấn 7 ngày, tỉa trái ở giai đoạn sớm sau đậu trái và sử dụng một trong các thuốc bảo vệ thực vật chứa một trong các hoạt chất gồm Oxolinic acid, Bronopol, Oxytetracycline hydrochloride + Streptomycin sulfate có thể kiểm soát bệnh đen xơ, làm giảm tỉ lệ bệnh giai đoạn tỉa trái và giai đoạn thu hoạch.