Hiệu quả của các tác nhân sinh học trong phòng trừ tuyến trùng bướu rễ (Meloidogyne incognita) ở cây cà chua trong điều kiện nhà lưới - Tiền, Lê Thị Ngọc; Thống, Doàn Đoàn Văn; Ngọc, Lăng Trần Hồng; Tuấn, Nguyễn Nguyễn Văn; Nga, Nguyễn Nguyễn Thị Thu; Sinh, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả phòng trị tuyến trùng bướu rễ Meloidogyne incognita trên cây cà chua bằng biện pháp sinh học trong điều kiện nhà lưới. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên 9 nghiệm thức (4 lặp lại): nấm Paecilomyces lilacinus, nấm Plectosphaerella cucumerina, P. lilacinus + P. cucumerina, neem 0,3%, tỏi 10%, neem 0,3% + tỏi 10%, hỗn hợp (P. lilacinus + P. cucumerina + neem 0,3% + tỏi 10%), đối chứng nước, hoạt chất Fluopyram 0,17%. Phòng trừ được lặp lại tại 15 và 30 ngày sau xử lý (NSXL). Số bướu, mật số tuyến trùng trong rễ, đất, chiều cao cây ghi nhận ở 15, 30 và 45 NSXL. Nghiệm thức hỗn hợp làm giảm số lượng bướu so với đối chứng ở 15, 30 và 45 NSXL. P. lilacinus + P. cucumerina và tỏi 10% giảm số lượng bướu còn 458 và 544 so với đối chứng (1513 bướu) ở 45 NSXL. Nghiệm thức hỗn hợp và P. lilacinus + P. cucumerina làm giảm mật số tuyến trùng tuổi 2 trong đất và rễ còn 37 và 55 con so với đối chứng (475 con) ở 45 NSXL, và giúp tăng chiều cao cây.