Nghiên cứu hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính kháng oxy hóa, ức chế α-glucosidase của cao chiết từ cây sao nhái tím (Cosmos bipinnatus) trồng ở Cần Thơ - Dung, Huỳnh Ngọc Trung; Thảo, Ngô Thu; Nguyệt, Cao Thị Minh; Bằng, Nguyễn Thị Kim; Huỳnh, Nguyễn Thị Như; Thảo, Lê Phú Nguyên; Quý, Nguyễn Phú (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát hàm lượng polyphenol và flavonoid, hoạt tính kháng oxy hóa, cùng khả năng ức chế α-glucosidase của hoa, lá và thân cây sao nhái tím (Cosmos bipinnatus) khi sử dụng hai dung môi chiết xuất khác nhau là ethanol 96% và ethanol 50%. Kết quả cho thấy ethanol 50% hiệu quả hơn trong việc chiết xuất polyphenol, trong khi ethanol 96% lại thu được nhiều flavonoid hơn. Trong đó, hoa sao nhái tím có hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất, tiếp theo là lá và thân. Các chiết xuất từ hoa cũng thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa mạnh nhất, được đánh giá thông qua giá trị IC50 trong các thử nghiệm DPPH (từ 24,78 đến 28,62 µg/mL) và năng lực RP (từ 0,34 đến 0,36 µg/mL). Ngoài ra, hoa và lá cây sao nhái tím còn cho thấy khả năng ức chế hoạt động α-glucosidase tốt hơn so với thân, đặc biệt là chiết xuất từ hoa bằng ethanol 96% (IC50 = 28,92 µg/mL), cao hơn khoảng 1,6 lần so với chiết xuất bằng ethanol 50%. Mối tương quan giữa hàm lượng các hợp chất khảo sát và hoạt tính sinh học đã khẳng định vai trò quan trọng của các chất này trong việc tạo nên hoạt tính sinh học của sao nhái tím (p < 0,01).