HIỆU QUẢ PHÒNG TRỊ TIÊU CHẢY HEO CON CỦA LÁ XUÂN HOA (PSEUDERANTHEMUM PALATIFERUM) - Diệu, Huỳnh Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Để đánh giá hiệu quả của la? cây Xuân Hoa, ơ? ca? hai da?ng bột sâ?y khô và dạng chiê?t xuâ?t la?m sirô trong pho?ng va? tri? tiêu cha?y heo con. 373 heo theo mẹ và 400 heo sau cai sữa đươ?c sư? du?ng trong 6 thí nghiệm thực hiện tại Trại Thực Nghiệm khoa Nông Nghiệp trường Đại học Cần Thơ và Xí nghiệp Chăn Nuôi heo Miền Tây thuô?c vu?ng đô?ng bă?ng sông Cư?u Long. Kết quả thu đươ?c cho thấy: vơ?i liều 0,2g/kgP/ngày bột la? Xuân Hoa phòng bệnh tiêu chảy cho hiệu quả cao nhất vê? tô?c đô? tăng trọng, số lượng hồng cầu, hàm lượng hemoglobin, tỉ khối hồng cầu và phòng tiêu chảy tốt; sử dụng sirô Xuân Hoa liều 0,05g/kgP cho hiê?u qua? cao nhâ?t trong điê?u tri? tiêu cha?y heo con. Tư? kê?t qua? đa?t đươ?c dâ?n đê?n kê?t luâ?n la? Xuân Hoa ơ? da?ng sâ?y khô hay da?ng chiê?t xuâ?t đê?u co? thê? thay thê? tô?t ca?c loa?i thuô?c kha?ng sinh trong pho?ng ngư?a va? điê?u tri? bê?nh tiêu cha?y heo con.