SẢN XUẤT NẤM MỐC TỪ AMYLOMYCES ROUXII - Dung, Ngô Thị Phương; Phong, Huỳnh Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
ABSTRACT Production of starter from the selected target strain of Amylomyces rouxii was studied. A. rouxii was able to produce up to 28% (w/v of fermented moulded mass) glucose during the saccharification. The mixed ingredients of broken maize and rice husk were favourable to be used for production of mould starter. The viable spores were determined by fluorescent counting in which the mould viability was at 106 spores/g mould starter. The results showed that after a 2 months storage test of mould starter at ambient temperature, the mould viability and its ability of glucose production trended to decrease although its contribution in the saccharification was also clearly performed. Keywords: mould, starter, Amylomyces rouxii Title: Starter production of mycelial fungi from Amylomyces rouxii TóM TắT Sản xuất bột mốc thuần từ nguồn giống chủng là nấm mốc Amylomyces rouxii đã được nghiên cứu A. rouxii có hoạt tính cao trong quá trình đường hóa, hàm lượng glucoz có thể đạt đến 28% (w/v). Môi trường thích hợp dùng cho sự sản xuất bột mốc gồm có bắp mảnh và trấu. Mật số bào tử nấm mốc còn sống được xác định bằng phương pháp đếm huỳnh quang, kết quả đạt đến nồng độ 106 bào tử/g bột mốc. Kết quả cho thấy sau 2 tháng thử nghiệm tồn trữ bột giống ở điều kiện nhiệt độ tự nhiên, tuy nấm mốc vẫn còn thể hiện hoạt tính đường hóa nhưng mật số và hoạt tính của nấm mốc có chiều hướng giảm. Từ khóa: nấm mốc, nguồn giống, Amylomyces rouxii