Ứng dụng GIS và phương pháp AHP lựa chọn vùng tích tụ, tập trung đất nông nghiệp trồng rau màu bền vững tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - Giang, Đoàn Hương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Ngày nay, việc quy hoạch sử dụng đất và phát triển bền vững là mối quan tâm chung của nhiều quốc gia. Việc sử dụng phương pháp AHP (Analytic hierarchy process) để phân tích và lựa chọn vùng tích tụ, tập trung đất nông nghiệp phù hợp với cây trồng được ứng dụng ở nhiều công trình nghiên cứu. Trong bài nghiên cứu này, tích hợp AHP và GIS được sử dụng nhằm xác định đúng các vùng có tiềm năng để tích tụ, tập trung đất nông nghiệp trồng cây rau màu bền vững. Đồng thời, phương pháp luận về ứng dụng GIS được đề xuất để xác định vùng thích hợp tích tụ, tập trung đất nông nghiệp để mở rộng quy mô sử dụng đất, đáp ứng nhu cầu thích nghi về các mặt kinh tế, xã hội và môi trường-sinh thái ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Kết quả nghiên cứu cho thấy vùng giá trị hợp lý đề xuất khoảng 90.562 ha phù hợp trung bình và 1.109 ha phù hợp cao trong quy hoạch vùng tích tụ, tập trung đất nông nghiệp trồng cây rau màu tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.