ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỊA CÚC (WEDELIA TRILOBATA) THAY THẾ CỎ LÔNG TÂY (BRACHIARIA MUTICA) TRONG KHẨU PHẦN LÊN TĂNG TRƯỞNG, TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA THỎ LAI - Đông, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Một thí nghiệm có bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên được thực hiện để đánh giá khả năng tăng trưởng và tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất trên thỏ lai được nuôi khẩu phần cỏ lông tây (CLT) có thay thế địa cúc (ĐC) ở các mức độ 0, 30, 50, 70 và 90%. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức, 3 lần lập lại và 4 thỏ trên mỗi đơn vị thí nghiệm. Kết quả cho thấy lượng DM, OM, CP và EE tiêu thụ hàng ngày cao hơn có ý nghĩa thống kê (P<0,05) được tìm thấy ở khẩu phần ĐC70 và ĐC90. Trọng lượng thỏ lúc kết thúc thí nghiệm và tăng trọng ở nghiệm thức ĐC70 và ĐC90 cao hơn các nghiệm thức còn lại một cách có ý nghĩa thống kê (P<0,01). Tỉ lệ tiêu hóa các dưỡng chất CP, EE, NDF và ADF cũng được cải thiện một cách có ý nghĩa thống kê (P<0,05) ở các khẩu phần CLT được thay thế bởi ĐC. Thí nghiệm được kết luận rằng địa cúc có thể thay thế lên đến mức từ 70% đến 90% CLT trong khẩu phần nuôi thỏ cho tăng trọng cao và mang lại hiệu quả kinh tế nhất.