Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu củ nghệ đen (Curcuma zedoaria (Berg.) Roscoe) - Thuyền, Nguyễn Thị Bích; Hiếu, Nguyễn Văn; Thịnh, Phạm Quốc; Hòa, Nguyễn Việt Nhẫn; Duy, Lê Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu này, củ nghệ đen tươi thu hoạch tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng được đem chưng cất lấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu sau khi làm khan được xác định các chỉ số hóa – lý, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Kết quả phân tích bằng GC – MS cho thấy thành phần hóa học chính trong tinh dầu củ nghệ đen là eucalyptol (51,83%), a-pinasinsen (25,24%), L-camphor (12,46%), b-elemene (5,85%) và b-pinene (4,62%). Kết quả thử hoạt tính kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH cho biết tinh dầu củ nghệ đen có khả năng kháng gốc tự do với giá trị IC50 = 289,369 ± 0,003 µg/mL. Kết quả thử hoạt tính kháng vi sinh vật bằng phương pháp khuếch tán đĩa giấy thể hiện hoạt tính kháng tốt của tinh dầu đối với các chủng vi khuẩn như Bacillus cereus ATCC® 10876TM, Listeria innocua ATCC® 33090TM, Escherichia coli ATCC® 25922TM, Staphylococcus aureus ATCC® 25923TM và nấm Candida Albicans HS1.