Tính toán tiết diện phản ứng 139La(n,g)140La - Sơn, Phạm Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Số liệu tiết diện phản ứng hạt nhân 139La(n,γ)140La đã được tính toán cập nhật trên cơ sở các tham số cộng hưởng phân giải được trong vùng năng lượng từ 100 eV đến 9 keV. Một chương trình máy tính được gọi là CrossCom đã được nhóm nghiên cứu phát triển để sử dụng trong tính toán tiết diện phản ứng (n,γ) trong miền năng lượng cộng hưởng phân giải được. Chương trình này cũng có thể sử dụng để phân tích tham số cộng hưởng, phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo. Trong bài viết này, kết quả tính toán tiết diện phản ứng bắt neutron-bức xạ gamma đối với hạt nhân 139La được trình bày. Trong đó, công thức gần đúng Breit-Wigner đã được sử dụng để tính toán tiết diện phản ứng và mô hình Free Gas Model được sử dụng để tính toán hiệu ứng mở rộng đỉnh Doppler tại nhiệt độ 300oK. Các kết quả tính toán có sự phù hợp tốt khi so sánh với số liệu trích dẫn từ cơ sở dữ liệu phản ứng hạt nhân.