Khảo sát tỷ lệ tương tác thuốc và các yếu tố ảnh hưởng ở bệnh nhân điều trị tăng huyết áp ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột năm 2023-2024 - Phúc, Trần Lưu; Huyền, Hoàng Thị Thu; Bình, Hoàng Thúy; Quỳnh, Huỳnh Thị Như; Khoảng, Lê Trung (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu khảo sát tỷ lệ tương tác thuốc (TTT) có ý nghĩa lâm sàng ở những bệnh nhân điều trị tăng huyết áp ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột từ năm 2023 đến năm 2024. Nội dung nghiên cứu bao gồm đặc điểm của bệnh nhân và thuốc được kê trên đơn. Nghiên cứu được tiến hành bằng phương pháp thống kê mô tả. TTT được tra cứu trên 3 cơ sở dữ liệu là Micromedex,Medscape.com,Drugs.com; yếu tố ảnh hưởng tới khả năng gây TTT được đánh giá bởi phép kiểm chi bình phương và hồi qui logistic. Kết quả thu được cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ trong mẫu nghiên cứu là tương đương nhau (50,48% và 49,52%), đa số bệnh nhân thuộc độ tuổi từ 50 đến 70, nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất là chẹn beta (61,7%). Tỷ lệ TTT trong đơn là 22,54%, cơ chế gây ra TTT chủ yếu là dược lực học (71,29%). Các yếu tố ảnh hưởng tới nguy cơ xuất hiện TTT là bệnh suy tim (OR = 6,678, p = 0,001),số lượng hoạt chất trong đơn (OR = 3,865, p = 0,001) và sử dụng nhóm ức chế men chuyển (OR = 3,024, p = 0,01).Tuy nhiên,nghiên cứu chỉ được tiến hành trên đơn thuốc ngoại trú, cần thêm những nghiên cứu trong điều trị nội trú để đánh giá TTT đầy đủ hơn.