Xác định nhóm Benzalkonium chloride (BAC/BKC) trên nền mẫu thủy sản, sản phẩm thủy sản và nước nuôi trồng thủy sản bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép hai lần khối phổ (UPLC-MS/MS) - Chức, Trịnh Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Phương pháp xác định hàm lượng nhóm benzalkonium chloride (BAC/BKC), một loại thuốc kháng khuẩn trên các nền mẫu thủy sản, sản phẩm thủy sản và nước nuôi trồng thủy sản được xây dựng trong nghiên cứu. Phương pháp này nhằm mục tiêu giúp các phòng thử nghiệm phân tích BAC trên các đối tượng nghiên cứu đã nêu. Trong nghiên cứu, nhóm BAC trong các nền mẫu tôm nguyên liệu, cá tra, tôm tẩm bột và nước nuôi trồng thủy sản được xử lý mẫu dựa theo kỹ thuật QueChERS (Quick-Easy-Cheap-Effective-Rugged-Safe), sử dụng kỹ thuật sắc ký lỏng siêu cao áp ghép nối đầu dò hai lần khối phổ (UPLC-MS/MS). Giá trị sử dụng phương pháp đã đánh giá các thông số cần quan tâm được xác nhận như độ tuyến tính (R2), giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), độ nhạy, độ chọn lọc đạt, độ lặp lại, độ tái lập và độ đúng đều đáp ứng theo tiêu chí quy định Sante/11312/2021v2 và EU808/2021 của Châu Âu.