ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ BỔ SUNG BÃ ĐẬU NÀNH TRONG KHẨU PHẦN LÊN TĂNG TRƯỞNG,TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA THỎ LAI - Đông, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Một thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẩu nhiên được thực hiện để đánh giá khả năng tăng trưởng và tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất trên thỏ lai được nuôi bằng khẩu phần cơ bản cỏ lông tây (CLT) có bổ sung các mức độ bã đậu nành (BDN) khác nhau. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức, 3 lần lập lại và 4 thỏ trên mỗi đơn vị thí nghiệm. Kết quả cho thấy rằng thỏ được nuôi bằng khẩu phần cỏ lông tây có bổ sung bã đậu nành tiêu thụ lượng CP cao hơn có ý nghĩa thống kê (P<0.001) so với khẩu phần không được bổ sung. Tăng trọng thỏ cao hơn có ý nghĩa thống kê (P<0.001) được tìm thấy ở các nghiệm thức có bổ sung từ 300g đến 400g BDN. Tỉ lệ tiêu hoá của DM, OM, CP và NDF được cãi thiện một cách có ý nghĩa thống kê (P<0.01) ở các khẩu phần được bổ sung BDN. Thỏ được nuôi bằng khẩu phần cò lông tây có bổ sung BDN ở mức độ từ 300 - 400g/con/ngày có tăng trọng và hiệu quả kinh tế cao nhất.