So sánh mức phát thải khí nhà kính trong sản xuất rau bắp cải giữa mô hình canh tác thông thường, canh tác theo tiêu chuẩn VietGap và canh tác hữu cơ ở vùng ngoại thành Hà Nội - Yên, Nguyễn Thị Bích; Hội, Phạm Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này áp dụng phương pháp đánh giá vòng đời sản phẩm để phân tích mức phát thải khí nhà kính (KNK) của ba mô hình canh tác bắp cải: thông thường, VietGap và hữu cơ tại ngoại thành Hà Nội. Kết quả cho thấy mức phát thải KNK trên đơn vị diện tích giữa mô hình thông thường (5.949 kg CO2-eq/ha) và VietGap (5.930 kg CO2-eq/ha) không có sự khác biệt đáng kể, trong khi mô hình hữu cơ phát thải thấp hơn 1,5 lần. Mức phát thải trên khối lượng sản phẩm không khác biệt lớn giữa các mô hình. Tuy nhiên, phát thải KNK trên thu nhập từ sản phẩm của mô hình hữu cơ (5,5 kg CO2-eq/nghìn đồng) thấp hơn gần 3 lần so với mô hình thông thường và VietGap. Phân vô cơ là nguồn phát thải chính trong mô hình thông thường và VietGap, trong khi mô hình hữu cơ chủ yếu phát thải từ phân hữu cơ và sử dụng năng lượng. Các giải pháp sử dụng phân bón và năng lượng hiệu quả có thể giúp giảm phát thải KNK, hướng tới canh tác bền vững ở Việt Nam.