Hiệu quả kiểm soát nấm Colletotrichum sp. và Fusarium solani gây bệnh cây trồng của một số dịch trích thực vật ở điều kiện phòng thí nghiệm - Nghĩa, Nguyễn Khởi; Minh, Bùi Thị Lê; Giao, Đặng Huỳnh; Thiện, Nguyễn Hữu; Tuyền, Phạm Thị Ngọc; Lạc, Phan Văn; Băng, Lê Thị Như (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nhiều loại dịch trích thực vật như trúc đào, trầu không, thu thảo và tỏi có khả năng ức chế vi sinh gây bệnh cây trồng. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn loại dịch trích thực vật có khả năng kiểm soát tốt khuẩn ty và bào tử nấm Colletotrichum sp. và Fusarium solani ở điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả 4 loại dịch trích thực vật khảo sát đều có khả năng ức chế tốt nấm Colletotrichum sp. và Fusarium solani với hiệu quả ức chế dao động từ 1,4 đến 100%, trong đó nghiệm thức sử dụng dịch trích tỏi nồng độ 10% với dung môi là ethanol 20o có khả năng ức chế hoàn toàn khuẩn ty nấm trên môi trường PDA, đồng thời ức chế hoàn toàn sự hình thành và phát triển bào tử 2 dòng nấm này trong môi trường PDB sau 9 ngày. Tóm lại, dịch trích tỏi 10% có khả năng ức chế rất tốt sự phát triển hệ sợi và bào tử nấm Colletotrichum sp. và Fusarium solani ở điều kiện phòng thí nghiệm và có tiềm năng cao trong kiểm soát bệnh cây trồng.