Đặc điểm sinh học quần đàn cá cơm Thái (Stolephorus dubiosus Wongratana, 1983) ở vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Triệu, Nguyễn Phước; Huy, Phạm Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định một số đặc điểm sinh học quần đàn của loài cá cơm Thái (Stolephorus dubiosus Wongratana, 1983) ở vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2021, với 1.834 mẫu được thu thập từ nghề đáy và lưới kéo đáy. Kết quả cho thấy chiều dài khai thác trung bình là 50,4±7,3 mm, tập trung từ 40 đến 50 mm. Phương trình sinh trưởng von Bertalanffy: Lt = 89,3×(1-e -0,99*(t-(-0,13))), tuổi tối đa ước tính tmax = 3,04 năm. Sự tương quan chiều dài và khối lượng: Wcá đực = 1E - 05*L2,93, R² = 0,85; Wcá cái = 2E - 05*L2,86, R² = 0,85. Mùa vụ sinh sản chính từ tháng 1-3 và từ tháng 8 - 10; chiều dài thành thục ban đầu Lm50= 42,6 mm. Quần thể đang được khai thác ở mức cân bằng: Z = 3,82/năm, M = 2,50/năm, F = 1,32/năm, E = 0,35. Quần đàn được bổ sung quanh năm, nhiều nhất vào tháng 3 và tháng 8. Kết quả nghiên cứu là cơ sở cho khoa học cho việc quản lý và khai thác hiệu quả nguồn lợi cá cơm Thái tại địa phương.