Sử dụng phương pháp dạy học hợp tác vào dạy học đọc hiểu văn bản thông tin lớp 10 - Quí, Trần Thị; Nở, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong Chương trình giáo dục phổ thông Ngữ văn 2018, văn bản thông tin là loại văn bản rất được chú trọng bởi tính ứng dụng, sự phổ biến và vai trò cần thiết của nó trong đời sống. Bên cạnh đó, việc giảng dạy văn bản thông tin đáp ứng mục tiêu trang bị cho người học năng lực tiếp cận, khả năng giải mã, sáng tạo và vận dụng tri thức sách vở vào giải quyết những vấn đề trong thực tế cuộc sống. Phương pháp dạy học hợp tác với nhiều ưu điểm đáp ứng nhu cầu phát triển năng lực đọc hiểu văn bản thông tin của học sinh lớp 10. Phương pháp này phát huy được vai trò trung tâm của người học trong quá trình giải quyết nhiệm vụ học tập, tạo không khí sinh động, sôi nổi cho lớp học; giúp học sinh chủ động, tích cực hợp tác, chia sẻ cùng nhau để khám phá và lĩnh hội tri thức. Học sinh có điều kiện chia sẻ quan điểm và góp ý cho nhau, hỗ trợ nhau cùng giải quyết những vấn đề có tính chất phức tạp của bài học, từ đó phát triển kĩ năng đọc hiểu văn bản thông tin cho học sinh.