Phân lập và xác định cấu trúc các hợp chất béo mạch dài từ cây nắp ấm hoa đôi (Nepenthes mirabilis) sinh trưởng tại đảo Phú Quốc - Hồng, Tạ Thanh; Khang, Võ Thành; Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Tuân, Nguyễn Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nắp ấm hoa đôi (Nepenthes mirabilis) hay còn gọi là bình nước kỳ quan, thuộc họ Nắp ấm (Nepenthaceae), là một loài thực vật ít phổ biến, vùng phân bố hẹp và thành phần hóa học chịu ảnh hưởng bởi nguồn dinh dưỡng từ động vật mà chúng tiêu thụ được. Trong nghiên cứu này, việc phân lập thành công các hợp chất đã được thực hiện bằng kỹ thuật sắc ký cột cổ điển từ loài Nắp ấm hoa đôi sinh trưởng ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Các phương pháp phân tích dữ liệu phổ nghiệm hiện đại được áp dụng như phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), phổ khối lượng (ESI-MS và HR-ESI-MS) và phổ hồng ngoại (FT-IR). Bên cạnh đó, cấu trúc của các hợp chất béo mạch dài lần đầu tiên được phân lập từ họ cây Nepenthaceae (họ Nắp ấm) cũng đã được xác định trong nghiên cứu gồm: phytyl hexadecanoate (1), glyceryl-1-tetracosanoate (2) và behenyl alcohol (3). Ngoài ra, việc phân lập đã được tiến hành và xác định được cấu trúc một hợp chất thuộc nhóm triterpenoids là lupenone (4).