Biến động cấu trúc thành phần loài giáp xác râu ngành (Cladocera) dưới sự thay đổi của độ mặn vùng cửa sông Hậu - Tráng, Nguyễn Công; Hóa, Âu Văn; Út, Vũ Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự biến động thành phần loài giáp xác râu ngành (Cladocera) dưới sự thay đổi của độ mặn ở vùng cửa sông Hậu. Độ mặn và Cladocera được thu hàng tháng trong thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018 vào lúc đỉnh triều và chân triều tại Cái Côn, Đại Ngãi và Trần Đề. Kết quả cho thấy, độ mặn trên sông Hậu từ 0 đến 20‰, xâm nhập mặn xảy ra từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018. Có 12 loài Cladocera được ghi nhận với tổng mật độ từ 4.571 đến 21.898 ct/m3. Kết quả hồi quy cho thấy, số lượng loài và mật độ Cladocera đều tương quan nghịch với độ mặn. Độ mặn từ 0 đến 2‰ là khoảng thích hợp cho Cladocera trên sông Hậu phát triển. Xâm nhập mặn đã làm giảm thành phần và mật độ Cladocera tại vùng hạ lưu sông Hậu.