Ảnh hưởng của công thức phối trộn đến chất lượng phân hữu cơ từ sinh khối cây bồng bồng (Calotropis gigantea (Willd.)) và phân bò - My, Phạm Diễm; Quyên, Trần Thị Kim; Nam, Trần Gia; Dương, Phạm Thị Thùy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Cây bồng bồng (Calotropis gigantea L.) là loài cây có khả năng chịu nóng và chịu hạn tốt, thường mọc hoang dại ở nơi có điều kiện khắc nghiệt. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định tỷ lệ phối trộn sinh khối cây bồng bồng và phân bò thích hợp để phân hữu cơ sau khi ủ đạt chất lượng tốt. Thí nghiệm dạng đơn yếu tố được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên (Completely Randomized Design, CRD) gồm năm nghiệm thức tương ứng năm công thức phối trộn theo tỉ lệ thể tích gồm sinh khối cây bồng bồng (giảm từ 100 đến 60%) và phân bò (tăng từ 0 đến 40%). Hỗn hợp sau khi phối trộn được đặt trong các thùng ủ có nắp đậy trong 60 ngày. Kết quả cho thấy, việc tăng tỷ lệ sinh khối cây bồng bồng trong công thức phối trộn làm tăng ẩm độ, tăng tỷ lệ sụt giảm thể tích khối ủ và tỷ lệ C/N. Tại thời điểm 60 ngày sau ủ, phân hữu cơ gồm 60% sinh khối cây bồng bồng + 40% phân bò cho chất lượng tốt nhất với ẩm độ (26,1%), pH (6,86), C tổng số (15,73%), N tổng số (0,720%) và tỷ lệ C/N (21,91%).