Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn chịu mặn từ nốt sần một số cây họ đậu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Nghĩa, Nguyễn Khởi; Luân, Đỗ Thành; Oanh, Nguyễn Thị Kiều; Hoa, Kim Thị Hồng; Trang, Đặng Thị Huyền (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và tuyển chọn chủng vi khuẩn chịu mặn từ nốt sần của Đậu hoang bông đỏ (Macroptilum lathyroides), Đậu hoang bông tím (Clitoria marianna), Điền thanh (Sesbania sesban), Cỏ lá đậu (Arachis pintoi) và Điền ma Ấn (Aeschynomene indica). Môi trường YEMA bổ sung 1% NaCl được dùng để phân lập vi khuẩn. Kết quả cho thấy, 10 dòng vi khuẩn đã được phân lập thông qua đặc tính nhận dạng gồm: Gram âm, hình que, di động, hiếu khí, không hình thành bào tử và không bắt màu trên môi trường YEMA có bổ sung 0,025% Congo Red. Ngoài ra, chúng có khả năng chịu mặn trong môi trường nuôi cấy lỏng có nồng độ NaCl dao động từ 2,5% đến 10%. Trong đó ba dòng LĐ6, TL3 và BV8 thể hiện khả năng chịu mặn tốt lên đến 10% NaCl. Dựa vào kết quả giải trình tự đoạn gen 16S rRNA, dòng TL3 được định danh với tên Rhizobium sp. TL3, trong khi LĐ6 và BV8 lần lượt là Enterobacter sp. LĐ6 và Enterobacter sp. BV8.