Đánh giá chất lượng môi trường sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS - Kim, Trần Huỳnh; Điệp, Nguyễn Thị Hồng; Nguyễn, Nguyễn Trọng; Hiếu, Dương Cơ; Hương, Huỳnh Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng môi trường sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023 sử dụng ảnh vệ tinh MODIS. Phương pháp phân tích thành phần chính (PCA) được sử dụng để ước tính chỉ số sinh thái viễn thám (RSEI) với 04 thành phần gồm độ xanh (NDVI), độ ẩm (WET), độ khô (NDBSI) và nhiệt độ (LST). Kết quả đánh giá chất lượng môi trường sinh thái vùng ĐBSCL năm 2023 được chia thành 5 cấp độ gồm kém, khá kém, trung bình, tốt và rất tốt. Trong đó, hơn 95% diện tích vùng ĐBSCL đạt chất lượng sinh thái từ mức trung bình đến tốt. Mối quan hệ giữa chỉ số sinh thái viễn thám và hiện trạng sử dụng đất cho thấy hiện trạng rừng có chất lượng sinh thái tốt nhất, lần lượt tiếp theo là lúa 03 vụ, cây lâu năm, lúa 02 vụ, cây hàng năm, lúa tôm và công trình xây dựng. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở khoa học quan trọng hỗ trợ quản lý, xây dựng kế hoạch sử dụng đất bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái khu vực ĐBSCL.