Chủ đề kí ức trong những đại lộ vành đai của Patrick Modiano và một chỗ trong đời của Annie Ernaux - Mai, Phạm Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Patrick Modiano và Annie Ernaux là hai tác giả của văn học Pháp đạt giải Nobel văn học. Cả hai đều thành công khi viết về chủ đề kí ức. Bài viết được thực hiện nhằm so sánh ý nghĩa của kí ức được thể hiện trong Những đại lộ vành đai của Patrick Modiano và Một chỗ trong đời của Annie Ernaux. Phương pháp tiếp cận thi pháp học, phương pháp tiểu sử và phương pháp so sánh được sử dụng trong nghiên cứu, kết quả cho thấy: kí ức trong cả hai tác phẩm là phương tiện để kháng chống quyền lực của nhóm người bị ngoại biên hóa. Bên cạnh đó, kí ức còn là phương tiện để kiến tạo nên hiện thực và căn tính cá nhân. Như vậy, kí ức không chỉ giúp lưu giữ quá khứ, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chính nhận thức của con người về bản thân và xã hội.