Sự bài tiết ammonia và nitrite của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong môi trường có độ mặn khác nhau - Huy, Trương Quốc; Giang, Huỳnh Trường; Phú, Trương Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Mục tiêu được đề ra trong nghiên cứu nhằm xác định được mức độ bài tiết ammonia và nitrite của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)trong các môi trường có độ mặn khác nhau.Các thí nghiệm được bố trí gồm 5 nghiệm thức (5, 10, 15, 20 và 25%)với 3 lần lặp lại. Nước với các độ mặn khác nhau được pha từ nước ót và nước máy. Thí nghiệm được thực hiện trên bể kính chứa 25 lít nước với mật độ 10 con/bể (1,5 ± 0,13g/con)và 16 con/bể (4,41 ± 0,77g/con).Tôm được cho ăn no một giờ trước khi bố trí và không cho ăn trong thời gian thí nghiệm.Mẫu nước và mẫu máu tôm được thu ở các thời điểm 0, 1, 3, 6, 12, 24, 48 và 96 giờ để đo hàm lượng TAN (phương pháp phenate 4500-NH3 F.) và N-NO2-(phương pháp so màu 4500-NO2- B.)Kết quả cho thấy NO2- là một trong những sản phẩm bài tiết của tôm thẻ chân trắng, tôm bài tiết NO2- trực tiếp ra môi trường nước. Trung bình, tôm bài tiết 25,32 mg TAN/g/h và 1,22 mg N-NO2-/g/h. Hàm lượng TAN và và N-NO2- trong bình trong máu tôm là 0,85 mg/mL và 0,052 mg/mL. Độ mặn có ảnh hưởng đến mức độ bài tiết TAN, N-NO2- và hàm lượng TAN trong máu tôm nhưng sự tác động của độ mặn không theo một quy luật rõ ràng.Độ mặn không ảnh hưởng đến hàm lượng N-NO2- trong máu tôm.