Nghiên cứu phương pháp sơ chế và bảo quản lạnh bồn bồn (Typha orientalis) tươi - Ngọc, Hồ Trương Như; Ngân, Nguyễn Ngọc; Đan, Kim Lâm Nhật; Vàng, Bùi Thị Kim; Mười, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá hiệu quả của quá trình tiền xử lý bằng một số phụ gia khác nhau nhằm hạn chế sự hóa nâu do enzyme, từ đó giúp duy trì được độ tươi của bồn bồn trong điều kiện bảo quản lạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiền xử lý bồn bồn sau thu hoạch bằng cách ngâm trong dung dịch bao gồm ascorbic acid (nồng độ 0,75%), 0,5% NaCl và CaCl2 với thời gian 30 phút, tỷ lệ bồn bồn và dịch ngâm là 1:2 giúp bồn bồn duy trì màu sắc tươi sáng và cấu trúc giòn. Độ sáng và cấu trúc của bồn bồn vẫn còn tốt sau khi bảo quản lạnh 15 ngày ở nhiệt độ 4ºC trong bao bì PA với độ chân không 80%.