Tác động của năng lực đổi mới sáng tạo tới động lực nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam: Vai trò điều tiết của các công cụ tích hợp AI - Nhung, Trần Thị Kim; Anh, Trần Quỳnh; Yến, Đào Thị Hải; Linh, Thái Dương Ngọc; Hiển, Nguyễn Duy; Huyền, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Năng lực đổi mới sáng tạo (NLĐMST) biểu hiện qua khả năng suy nghĩ khác biệt, là yếu tố kích thích tinh thần học tập và nâng cao động lực nghiên cứu khoa học (NCKH). Bên cạnh đó, công cụ trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ sinh viên trong quá trình triển khai, góp phần thúc đẩy động lực khám phá và sáng tạo. Trong bài báo này, việc phân tích vai trò điều tiết của AI trong mối quan hệ giữa NLĐMST và động lực NCKH được tập trung thực hiện dựa trên cơ sở lý thuyết kỳ vọng - giá trị và thuyết tự quyết. Phân tích định lượng qua mô hình cấu trúc PLS-SEM dựa trên dữ liệu sơ cấp được thu thập từ 923 sinh viên tại các trường đại học. Kết quả cho thấy, NLĐMST tác động thuận chiều tới động lực NCKH của sinh viên và mối quan hệ này được tăng cường khi việc ứng dụng công cụ tích hợp AI càng nhiều. Dựa trên phân tích và kết quả nghiên cứu, một số khuyến nghị được đề xuất nhằm thúc đẩy NLĐMST và hoạt động NCKH.