Sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế của đậu đen xanh lòng (Vigna unguiculata subsp. Cylindrica (L.) Verdc) tại các mức bón phân hữu cơ và mật độ trồng khác nhau - Sen, Trịnh Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu tìm ra liều lượng phân hữu cơ và mật độ trồng thích hợp nhất đến sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế đối với cây đậu đen xanh lòng trồng trên đất nâu đỏ. Thí nghiệm được tiến hành với 2 nhân tố, 5 liều lượng phân hữu cơ gồm 0 (đối chứng), 4, 8, 12, 16 tấn/ha và 3 mật độ trồng 16, 12 và 8 cây/m2, được bố trí theo kiểu ô lớn, ô nhỏ (split – plot), với 3 lần nhắc lại, trong vụ Xuân năm 2024 tại xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Kết quả nghiên cứu cho thấy cây đậu đen xanh lòng sinh trưởng tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất tại mức bón phân hữu cơ là 12 tấn/ha và mật độ trồng là 16 cây/m2 (công thức P3M1). Tại mức công thức này, năng suất thực thu đạt 1,26 tấn/ha/vụ, lợi nhuận đạt 29.895.000 đồng/ha/vụ và tỷ suất lợi nhuận (VCR-Value Cost Ratio) là 4,35. Từ kết quả nghiên cứu, mức bón phân hữu cơ được đề xuất sử dụng là 12 tấn/ha và mật độ trồng là 16 cây/m2 cho cây đậu đen xanh lòng trên đất nâu đỏ trong vụ Xuân tại tỉnh Quảng Trị.