Vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên tại khu bảo tồn thiên nhiên Chạm Chu, thuộc xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang - Ba, Đỗ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện tập trung vào vai trò của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên. Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá mức độ tham gia của cộng đồng, các khó khăn, thách thức gặp phải và đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm tăng cường hiệu quả bảo tồn. Phương pháp nghiên cứu bao gồm khảo sát thực địa, phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm với người dân và cán bộ quản lý khu bảo tồn. Kết quả nghiên cứu cho thấy cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và bảo vệ rừng, khai thác tài nguyên một cách bền vững và truyền bá tri thức bản địa. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy vẫn tồn tại nhiều thách thức như nhận thức chưa đầy đủ, áp lực sinh kế và thiếu sự hỗ trợ từ chính quyền. Các giải pháp được đề xuất trong nghiên cứu như nâng cao nhận thức, phát triển sinh kế bền vững, tăng cường hợp tác giữa cộng đồng và chính quyền và ứng dụng công nghệ vào quản lý tài nguyên rừng.