Thành phần thực vật phiêu sinh và mối liên hệ với các thông số môi trường nước trong các ao nuôi cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) - Liên, Nguyễn Thị Kim; Giang, Trần Trường; Vi, Võ Nguyễn Tường; Tú, Phan Thị Cẩm; Giang, Huỳnh Trường (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra thành phần loài tảo gây hại và mối liên hệ với các thông số môi trường nước trong các ao nuôi cá tra. Tổng cộng có 6 ao nuôi cá tra được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm có 3 ao. Các ao cá tra có mật độ trung bình là 60±10 con/m2 (nhóm A1) và 81±11 con/m2 (nhóm A2). Kết quả cho thấy thành phần loài thực vật phiêu sinh cũng như tảo lam không có sự khác biệt lớn giữa nhóm A1 (128 loài và 17 loài) và A2 (127 loài và 15 loài). Mật độ tảo lam trong các ao cá tra của nhóm A1 thấp hơn A2. Thành phần loài TVPS tương quan không có ý nghĩa (p>0,05) với các thông số môi trường nước, trong khi mật độ ảnh hưởng bởi nhiệt độ và PO43-. Thành phần loài và mật độ tảo lam có mối liên hệ chặt chẽ với các thông số môi trường nước như nhiệt độ, pH, DO, độ kiềm, TSS, PO43-, NO3-, và TP. Kết quả của nghiên cứu có giá trị trong quản lý tảo và duy trì chất lượng nước phù hợp trong các ao nuôi cá tra.