Khảo sát màng điện giải rắn phối trộn các polymer PEO, PVDF-HFP và PMMA ứng dụng trong pin sạc lithium - Liêm, Phạm Thanh; Tân, Huỳnh Ngô Nhựt; Phát, Vũ Tấn; Mẫn, Trần Văn; Phụng, Lê Mỹ Loan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát màng điện giải polymer với khung nền PEO phối trộn với polymer PMMA và PVdF-HFP ở các tỉ lệ khác nhau (1:1:1, 1:2:2, 2:2:1, 2:1:2) và muối LiTFSI (hàm lượng 10-15-20-25-30 % muối). Màng điện giải được khảo sát hình thái bằng các phép đo nhiễu xạ tia X, hiển vi điện tử quét và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier. Tính chất điện hóa của màng điện giải rắn polymer được đánh giá thông qua phương pháp phóng sạc dòng cố định. Cả hai tỉ lệ 1:1:1 và 1:2:2 với 25% LiTFSI phối trộn màng điện giải rắn cho pin đều có hiệu suất phóng sạc cao 99%. Ở tỉ lệ 1:1:1 – 25% LiTFSI, pin Li||LiFePO4 đạt dung lượng riêng ở chu kỳ đầu là 100,9 mAh/g và khả năng duy trì dung lượng là 94,35% sau 50 chu kỳ. Khi phóng sạc ở các tốc độ dòng khác nhau (C/10, C/5, C/3, C/2, 1C và 2C) thì tỉ lệ 1:1:1 – 25% LiTFSI đạt được dung lượng riêng khoảng 79,5 mAh/g khi tốc độ dòng là C/2 cao hơn so với tỉ lệ 1:2:2 – 25% LiTFSI khoảng 58,7 mAh/g.