Sự hiện diện của các dạng nấm cộng sinh lan trong rễ và giá thể trồng lan kiếm (Cymbidium sp.) trồng tại Thành phố Hồ Chí Minh - Thương, Đỗ Thị; Quyên, Trần Thị Kim; Duy, Huỳnh Tấn; Ngân, Phan Thị Kim; Trí, Bùi Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nấm cộng sinh lan (Orchid Mycorrhizal Fungi - OMF) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các loài lan hấp thu nước và dinh dưỡng. Mục tiêu được xác định trong nghiên cứu này là nhằm nhận diện sự hiện diện của các dạng nấm cộng sinh trong rễ và giá thể trồng lan tại một số vườn lan thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Các mẫu rễ lan được nhuộm với trypan blue theo TCVN 12560-2:2018 để quan sát hình thái sợi nấm. Bào tử trong giá thể được sàng lọc bằng kỹ thuật sàng ướt ly tâm nổi theo TCVN 12560:1-2018 và nhuộm bằng Melzer + PVLG để quan sát hình thái bào tử. Kết quả cho thấy trong rễ lan đã ghi nhận được bốn dạng sợi nấm, trong đó SN1 là dạng sợi nấm hiện diện phổ biến trong rễ lan với đặc điểm sợi nấm phân nhánh, có thắt eo tại vị trí phân nhánh và có vách ngăn với tỷ lệ xuất hiện là 70,0%. Trong giá thể đã ghi nhận được tám dạng bào tử; trong đó, OMF-1 là dạng bào tử có dạng hình tam giác, chiếm ưu thế với tỷ lệ xuất hiện là 100,0% và mật độ bào tử trung bình có giá trị cao nhất là 2,00 bào tử/g giá thể.