Khảo sát sự lưu hành và tình trạng bảo hộ sau tiêm phòng vaccine lở mồm long móng trên đàn bò tại tỉnh Long An - Thương, Nguyễn Thị; An, Nguyễn Thị Trường; Tuấn, Võ Phong Vũ Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát sự lưu hành bệnh lở mồm long móng (LMLM) và tình trạng bảo hộ sau tiêm phòng vaccin LMLM trên địa bàn tại huyện Tân Trụ và Đức Huệ, tỉnh Long An. Kỹ thuật ELISA được sử dụng để xét nghiệm kháng thể kháng protein 3-ABC của virus LMLM, kỹ thuật ELISA và VNT (Virus Neutralization Test) được áp dụng nhằm kiểm tra kháng thể sau tiêm phòng vaccine LMLM. Kết quả khảo sát ghi nhận tình hình chăn nuôi, cơ cấu đàn, giống, phương thức phối giống, vệ sinh trong chăn nuôi phù hợp định hướng chăn nuôi của tỉnh. Các triệu chứng điển hình trên bò mắc bệnh LMLM bao gồm: sốt cao (71,43%), mụn nước lưỡi, môi, lợi, vòm miệng (76,19%), bỏ ăn, chảy nước bọt, mắt, mũi (71,43%), mụn nước xuất hiện ở những vùng da mỏng (71,43%). Tỷ lệ bệnh LMLM trung bình 4,19%. Tỷ lệ mắc bệnh cao trên nhóm bò dưới 25 tháng tuổi, có tiếp xúc với bò lạ và chăn thả chung. Sự lưu hành virus LMLM trong đàn với tỷ lệ phát hiện lên đến 28,13%. Tình trạng bảo hộ sau tiêm phòng vaccine LMLM khá cao, đạt 86,67% bảo hộ đối với serotype O và 75,56% đối với serotype A.