Nghiên cứu nội dung của người ảnh hưởng trên mạng xã hội và vai trò trung gian của quan hệ ảo trong thúc đẩy hoạt động thương hiệu trực tuyến - Tuyết, Lê Thị Kim; Tùng, Nguyễn Huy; Hương, Nguyễn Hương Quỳnh; Nguyên, Võ Nhật (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, các cá nhân có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội (SMIs) giữ vai trò then chốt trong việc tác động đến nhận thức của người tiêu dùng và thúc đẩy sự gắn kết của họ với thương hiệu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khám phá tác động của các yếu tố nội dung bao gồm: chất lượng thông tin, chất lượng thiết kế và tính sáng tạo đến mối quan hệ ảo xã hội, đồng thời đánh giá ảnh hưởng của mối quan hệ này đối với ba khía cạnh của hành vi người tiêu dùng: tiêu thụ, đóng góp và tạo nội dung. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập bằng phương pháp khảo sát thuộc nghiên cứu định lượng để kiểm tra các giả thuyết đã đề xuất. Kết quả cho thấy mọi yếu tố liên quan đến nội dung đều tác động tích cực đến mối quan hệ ảo xã hội. Đồng thời, mối quan hệ ảo xã hội cũng tác động đáng kể đến hành vi tiêu thụ, đóng góp và tạo nội dung của người tiêu dùng. Những phát hiện này cung cấp cơ sở lý thuyết và thực tiễn quan trọng cho các nhà tiếp thị và nhà sáng tạo nội dung trong việc xây dựng chiến lược tối ưu nhằm nâng cao sự gắn kết và tương tác của người tiêu dùng trên môi trường số.