Đánh giá tính dễ bị tổn thương dưới tác động của xâm nhập mặn trên các mô hình canh tác nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng năm 2023 - Khoa, Nguyễn Kim; Điệp, Nguyễn Thị Hồng; Nguyễn, Nguyễn Trọng; Liên, Trần Thị Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tính dễ bị tổn thương do xâm nhập mặn trên các mô hình canh tác nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng. Dữ liệu vệ tinh Sentinel-1A được sử dụng kết hợp với thuật toán Random Forest để phân loại hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, 100 nông hộ được tiến hành khảo sát nhằm đánh giá mức độ tổn thương theo khung lý thuyết của IPCC. Nghiên cứu đã xác định được 10 loại hình sử dụng đất nông nghiệp tại Sóc Trăng. Kết quả đánh giá tính dễ bị tổn thương cho thấy các mô hình lúa hai vụ, lúa ba vụ và cây hàng năm có mức tổn thương cao. Trong khi đó, mô hình lúa - tôm và cây lâu năm có mức tổn thương trung bình và thấp. Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin khoa học về tính dễ bị tổn thương của các mô hình canh tác trước xâm nhập mặn, làm cơ sở cho việc đề xuất các biện pháp thích ứng phù hợp tại địa phương.