Diễn biến phù sa ở vùng thượng nguồn đồng bằng sông Cửu Long, đoạn qua Tân Châu và Châu Đốc, giai đoạn 2000 - 2023 - Nhật, Giáp Minh; Ngọc, Đặng Thị Hồng; Nam, Nguyễn Đình Giang; Thịnh, Lâm Văn; Minh, Huỳnh Vương Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá xu thế thay đổi của phù sa sông Mê Kông chảy vào đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn 2000-2023 thông qua số liệu quan trắc phù sa tại trạm thủy văn Tân Châu trên sông Tiền và trạm thủy văn Châu Đốc trên sông Hậu. Trong nghiên cứu, phương pháp kiểm định phi tham số Mann-Kendall được sử dụng nhằm đánh giá xu thế và độ dốc Sen’s Slope để ước lượng mức độ biến động phù sa theo thời gian. Tổng lượng phù sa qua Tân Châu và Châu Đốc có xu hướng giảm có ý nghĩa thống kê trong các tháng mùa mưa. Trong đó, tỉ lệ phần trăm thay đổi cao nhất tương ứng là -4,11% vào tháng 6 tại Châu Đốc, -3,23% vào tháng 1 tại Tân Châu. Tương tự, lưu lượng tại Châu Đốc cũng có xu hướng giảm mạnh đáng kể, nổi bật là trong tháng 1, với tỉ lệ phần trăm thay đổi là -3,23%. Trong khi đó, Tân Châu chỉ có lưu lượng nước tăng đáng kể vào tháng 4, với tỉ lệ phần trăm thay đổi là 2,93%. Những phát hiện trong nghiên cứu này có thể giúp cho các nhà quản lý môi trường về diễn biến tổng lượng phù sa hiện nay, nhằm góp phần cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình hình phù sa sông Mê Kông.