Ảnh hưởng của chế phẩm vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía đến sinh trưởng và năng suất cây đậu bắp (Abelmoschus esculentus L.) - Xuân, Lý Ngọc Thanh; Phụng, Nguyễn Minh; Ý, Lê Thị Như; Trọng, Nguyễn Đức; Khương, Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu xác định ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh chứa các dòng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía cố định đạm và hòa tan lân đến sinh trưởng và năng suất đậu bắp. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên, với 4 lặp lại. Các nghiệm thức gồm (1): Bón 100% N hóa học theo khuyến cáo (TKC); (2): bón 75% N, P TKC+ chế phẩm vi sinh chứa bốn dòng vi khuẩn cố định đạm và hòa tan lân Rhodopseudomonas palustris TLS06, VNW02, VNW64 và VNS89 (CPVS-NP); (3): 50% N, P TKC + CPVS-NP ; (4): 0% N, P TKC + CPVS-NP và (5): 0% N, P TKC. Kết quả cho thấy nghiệm thức bổ sung CPVS-NP chứa các dòng vi khuẩn R. palustris TLS06, VNW02, VNW64 và VNS89 kết hợp bón 75% N, P TKC vẫn đạt sinh trưởng, thành phần năng suất và năng suất đậu bắp tương đương so với nghiệm thức bón 100% N, P TKC. Bón CPVS-NP kết hợp 75% N, P TKC đạt năng suất (35,6 g/chậu), tương đương nghiệm thức bón 100% N, P TKC (35,9 g/chậu).