Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chiết tỏi (Allium sativum L.) đến chất lượng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus Vannamei) lột PTO bảo quản lạnh - Anh, Tạ Nguyễn Phương; Dung, Nguyễn Thị Mỹ; Mai, Huỳnh Thị Trúc; Ý, Nguyễn Hoàng Như; Thủy, Lê Thị Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của loại dung môi chiết xuất (nước cất, ethanol 50% và ethanol 70%) đến hàm lượng phenolic trong dịch chiết tỏi. Kết quả cho thấy, dịch chiết từ ethanol 70% có hàm lượng polyphenol cao nhất (157 mg GAE/g). Tôm thẻ chân trắng lột PTO (Litopenaeus vannamei) được ngâm với dung dịch chiết tỏi ở nồng độ 2% và theo dõi sự thay đổi chất lượng trong 18 ngày bảo quản lạnh (4±2ºC) thông qua các chỉ tiêu như giá trị Peroxide Value (PV), Thiobarbituric Acid Reactive Substances (TBARS), tổng nitơ bazơ bay hơi (TVB-N), cấu trúc, cảm quan và tổng vi sinh vật hiếu khí. Sau 12 ngày bảo quản, tôm thẻ ngâm với dung dịch chiết tỏi giúp hạn chế oxy hóa lipid đáng kể, với PV là 1,63±0,22 meq/kg và TBARS là 3,38±0,114 mg MDA/kg, trong khi mẫu đối chứng có PV và TBARS lần lượt là 1,87 meq/kg và 4,36 mg MDA/kg. Ngoài ra, tôm được ngâm dung dịch chiết tỏi có độ cứng cao hơn và mật độ vi sinh vật thấp hơn so với mẫu không ngâm dịch chiết tỏi ở cùng thời gian bảo quản.