Quan hệ nhân quả giữa xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam - Thông, Phạm Lê; Ngân, Hà Hà Thị Thu; Duy, Nguyễn Nguyễn Phan Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định mối quan hệ nhân quả hai chiều giữa kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế trong nền kinh tế Việt Nam với bộ dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới trong giai đoạn 1990 - 2022. Mô hình véc-tơ tự hồi quy (VAR) được áp dụng để kiểm soát hiện tượng nội sinh giữa hai biến số trên. Kết quả nghiên cứu cho thấy gia tăng hoạt động xuất khẩu giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và, ngược lại, sự tăng trưởng kinh tế cũng làm tăng xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, kết quả từ nghiên cứu còn cho thấy cả xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế đều chịu tác động cùng chiều từ chính nó trong quá khứ. Các doanh nghiệp nên cân nhắc tham gia vào hoạt động xuất khẩu để giúp giảm thiểu chi phí, gia tăng năng lực cạnh tranh, cải thiện năng suất lao động. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách cũng nên tạo điều kiện để các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường xuất khẩu, từ đó thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.