Ảnh hưởng của mật độ cấy và lượng bón phân hữu cơ vi sinh đến sinh trưởng và năng suất của giống lúa Hương Thanh 10 tại tỉnh Thanh Hoá - Giang, Tống Văn; Lan, Vũ Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mật độ cấy và lượng bón phân hữu cơ vi sinh thích hợp cho giống lúa Hương Thanh 10 trồng tại tỉnh Thanh Hoá có sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao. Thí nghiệm bao gồm 2 nhân tố: mật độ cấy ở 3 mức 30, 40 và 50 khóm/m2 và lượng bón phân hữu cơ vi sinh ở 4 mức 6,6; 6,8; 7,0; 7,2 tấn/ha, được bố trí theo kiểu lô chính – lô phụ, lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy giống lúa Hương Thanh 10 cấy ở mật độ 30 khóm/m2 và sử dụng bón 7,0 tấn/ha phân hữu cơ vi sinh thì chiều cao cây, số nhánh tối đa, số nhánh hữu hiệu, thời gian sinh trưởng lớn nhất tại vụ Xuân lần lượt 106,2 cm; 7,2 nhánh/khóm; 5,9 nhánh/khóm; 132 ngày và vụ Mùa lần lượt đạt 119,2 cm; 5,8 nhánh/khóm; 4,9 nhánh/khóm; 103 ngày. Công thức cấy ở mật độ 40 khóm/m2 và bón 7,0 tấn/ha phân hữu cơ vi sinh thì năng suất lý thuyết cao nhất đạt 8,2 tấn/ha ở vụ Xuân và 6,2 tấn/ha ở vụ Mùa, năng suất thực thu cao nhất đạt 6,9 tấn/ha ở vụ Xuân và 4,8 tấn/ha ở vụ Mùa.