Chuyển đổi số trong kinh doanh nông sản OCOP tại Tiền Giang: Thực trạng, thách thức và giải pháp - Duy, Trần Lâm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Chuyển đổi số (CĐS) trong kinh doanh OCOP tại Tiền Giang đang là xu hướng tất yếu, giúp nâng cao giá trị sản phẩm và mở rộng thị trường. Nghiên cứu này đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ số, nhận diện rào cản và đề xuất giải pháp thúc đẩy CĐS gắn với phát triển nông thôn. Kết quả khảo sát 70 chủ thể OCOP (tỷ lệ hồi đáp 43,8%) cho thấy 67,1% kết hợp bán hàng trực tuyến và truyền thống, 77,2% ghi nhận CĐS giúp cải thiện hoạt động. Khó khăn chính gồm hạn chế kỹ năng công nghệ (40%), thiếu thời gian (32,9%) và thiếu thông tin về hỗ trợ chính sách (gần 60% chưa tận dụng). Mặc dù kết quả được ghi nhận là 90% đánh giá hạ tầng internet ở mức trung bình trở lên, chỉ 17,2% thường xuyên dùng TikTok Shop hay Shopee, nhưng 88,6% dự định tham gia. Từ đó, các khuyến nghị được đề xuất như ưu tiên đào tạo kỹ năng số, đẩy mạnh truyền thông chính sách và hoàn thiện hạ tầng công nghệ, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho chủ thể OCOP và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững.